Menu

Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng và những lưu ý về cách sử dụng

Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng y tế và các lưu ý quan trọng

Nồi hấp tiệt trùng là một chiếc buồng áp suất với nhiệt độ cao. Bạn đã biết cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng hiệu quả chưa? Nồi hoạt động dựa trên nguyên lý phá vỡ vỏ để tiêu diệt các vi sinh vật bằng cách làm bay hơi nước của nguyên sinh chất. Lớp vỏ sẽ vỡ ra khi nhiệt độ đột ngột tăng và thúc đẩy quá trình bay hơi trong vòng 15-20 phút. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.


>>>> XEM NGAY: Nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế kèm báo giá mới nhất

1. Trước khi vận hành nồi hấp tiệt trùng

Một số lưu ý trước khi vận hành:

  • Đảm bảo nguồn điện cung cấp cho nồi hấp phù hợp với thông số kỹ thuật.
  • Kết nối nguồn điện chắc chắn, liên kết chặt chẽ và gắn dây gọn gàng nhằm tránh xảy ra chập cháy, rò rỉ điện.
  • Kiểm tra sơ bộ các tiêu chuẩn an toàn trước khi sử dụng.

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN: Nồi hấp tiệt trùng 100 Lít Ls-100HD Jibimed inox tự động

2. Hướng dẫn sử dụng nồi hấp tiệt trùng cơ bản

Bạn hay theo dõi cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng Jibimed loại đứng dưới đây để sử dụng sản phẩm một cách có hiệu quả nhất nhé.

nồi hấp tiệt trùng jibimed

Hướng dẫn sử dụng nồi hấp có chức năng sấy

2.1 Bảng điều khiển

Với thiết kế thông minh, bảng điều khiển của nồi hấp tiệt trùng 50 lít sẽ giúp người dùng dễ dàng thực hiện qua các thao tác sau:

  • Bật aptomat để khởi động.
  • Màn hình LCD sáng hiển thị các thông số khi sử dụng.
  • Kiểm tra mức nước trên ô trạng thái mức nước tại màn hình, có thể thêm nước nếu mức nước chưa đạt tiêu chuẩn.
  • Cho đồ cần tiệt trùng vào buồng tiệt trùng sau đó đóng cửa.

2.2 Chọn lựa các chế độ tiệt trùng

Dòng sản phẩm nồi hấp tiệt trùng Jibimed loại đứng có đa dạng các chế độ tiệt trùng dựa theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Cụ thể:

  • Tại màn hình trong khi chờ con trỏ ở trạng thái READY, bạn nhấn phím SET để vào chương trình và chọn chế độ tiệt trùng.
  • Phím Tăng/Giảm giúp điều chỉnh các chế độ tiệt trùng phù hợp với nhu cầu.
  • Nồi hấp tiệt trùng Jibimed có 4 chế độ tiệt trùng. Đối với dụng cụ là nhiệt độ mặc định là 1340C. Đồ vải, bông gạc là nhiệt độ mặc định 1260C. Chất lỏng, môi trường là nhiệt độ mặc định là 1210C và chế độ người dùng là người sử có thể tự thiết lập theo giá trị mong muốn.
  • Nhấn phím ENTER để bắt đầu quá trình tiệt trùng, để dừng khẩn cấp nhấn và giữ phím ENTER trong vòng 5 giây.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Nồi hấp ướt tiệt trùng công nghiệp giá rẻ [Hướng dẫn sử dụng]

2.3 Cài đặt thông số

Nồi hấp tiệt trùng 50 lít

Nồi hấp tiệt trùng Jibimed

Nhằm sử dụng sản phẩm nồi hấp tiệt trùng Jibimed một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo các cách cài đặt thông số sau:

  • Để cài đặt nhiệt độ tiệt trùng sử dụng phím Tăng/Giảm.
  • Để cài đặt thời gian nhấn phím SET lần nữa.
  • Nhấn phím Tăng/Giảm để cài đặt thời gian mong muốn.
  • Nhấn SET lần nữa máy chuyển sang chế độ cài đặt in dữ liệu (sử dụng với các cấu hình có máy in đi kèm) trên màn hình hiển thị.
  • Dùng phím Tăng/Giảm để thay đổi giá trị in dữ liệu. Trong đó giá trị “05:00” là không in dữ liệu và “05:01” là lựa chọn có in dữ liệu.
  • Trong trường hợp sử dụng cấu hình tháo nước tự động nhấn phím SET để máy chuyển sang chế độ tháo nước tự động.
  • Sử dụng phím Tăng/Giảm để thay đổi thông số tháo nước khỏi khoang tiệt trùng. “06:00” là lựa chọn không tháo nước, “06:01” là lựa chọn có tháo nước.

(Lưu ý: Tại các cấu hình tiêu chuẩn chức năng cài đặt máy in và tháo nước tự động không có giá trị).

  • Nhấn SET một lần nữa để lưu chương trình đã cài đặt, máy trở về chế độ chờ READY.
  • Tiếp tục nhấn phím ENTER để bắt đầu quá trình gia nhiệt, con trỏ chuyển đến trạng thái “ T.UP”.
  • Trong khi hoạt động con trỏ sẽ thay đổi theo từng phân đoạn để báo cáo trạng thái hiện tại của quá trình thực hiện.
  • Các cài đặt sẽ được lưu lại kể cả khi ngắt nguồn.

hướng dẫn sử dụng nồi hấp tiệt trùng

Cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng

3. Phương pháp bảo trì nồi hấp tiệt trùng

Để nồi hấp có thể hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ của nồi, bạn cần chú ý đến một số phương pháp bảo trì như sau:

  • Ngắt nguồn điện, xả bỏ nước hấp sau khi sử dụng.
  • Giữ gìn vệ sinh nồi và đảm bảo môi trường được khô thoáng gọn gàng.
  • Đảm bảo các kết nối được an toàn, thường xuyên kiểm tra đánh giá hằng ngày, ngay cả khi không sử dụng.
  • Thường xuyên theo dõi hoạt động của nồi hấp, khi có sự cố xảy ra cần thông báo ngay cho phía phòng vật tư hoặc bên nhà cung cấp.

4. Một số lưu ý khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng bền lâu

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và đạt hiệu quả khử trùng cao, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị có áp suất lớn và nhiệt độ cao, do đó chỉ được mở nắp khi trạng thái báo áp suất tại ô “P:” ≤0 kpaB phải để 10 phút mới mở nắp.
  • Để tránh bị nổ do thay đổi áp suất đột ngột phải chờ 20-30 phút nếu vật tiệt trùng là dung dịch hay môi trường vi sinh.
  • Không để lẫn lộn các vật khác chủng loại hấp, sấy với nhau.
  • Không đổ quá đầy bình đựng dung dịch cần tiệt trùng (khoảng ½ đến ¾).
  • Nên tháo nước và làm khô sau mỗi ngày làm việc để bảo quản và kéo dài tuổi thọ nồi hấp.

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng để đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khác, hãy liên hệ ngay với MEDITOP để được các chuyên viên hỗ trợ tận tình nhé!

Thông tin liên hệ:

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

 

avatar
Trần Thế Thành

Tôi là Trần Thế Thành, hiện đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần thương mại quốc tế MEDITOP. Với MEDITOP chúng tôi không chỉ là bán hàng mà còn phải thấu hiểu và chia sẻ khó khăn và giải quyết được mọi vướng mắc cho khách hàng.

Tin tức liên quan